Nhà lắp ghép giải pháp cho những điểm trường vùng cao

Với ưu điểm thi công nhanh chóng, tốn ít nhân công, chi phí Nhà lắp ghép rẻ, chất lượng cấu kiện ổn định, … mà Nhà lắp ghép được coi là giải pháp tối ưu cho các điểm trường học vùng cao.

Trong những năm qua, các tỉnh luôn coi sự nghiệp giáo dục và đào tạo là ” Quốc sách hàng đầu” và hàng năm đều bố trí một nguồn kinh phí rất lớn để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất lớp học. Tuy nhiên, với nguồn nhân lực hạn chế, trong khi đó số điểm trường tạm bợ cần xây dựng mới lại rất nhiều. Vậy giải pháp nào để xây dựng được nhiều nhà lớp học vừa tiết kiệm được chi phí, vừa tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả sử dụng. Và vì thế cái tên Nhà lắp ghép được nhắc đến nhiều hơn trong các giải pháp của điểm trường vùng cao.

Điểm trường sử dụng công nghệ mới Nhà lắp ghép được nhắc đến gần đây là điểm trường Lẻo Chá Phìn A Huyện Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang.

Vật liệu chính của Nhà lắp ghép là khung thép, tấm tôn cách nhiệt, xốp, mái lợp bằng tôn lạnh, cửa sổ, cửa ra vào là khung nhôm. Có ưu điểm tạo cho không gian căn phòng ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, chống ồn, chống nước và chống gió lốc tương đối tốt so với nhà lợp mái tôn thông thường. Cửa sổ, vách ngăn giữa các phòng học được thiết kế theo ý muốn tùy vào diện tích phòng. Toàn bộ kết cấu thép mềm đều được phun sơn chống gỉ, mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm lạnh, …. có thể sử dụng trên 15 năm.

Đối với điểm trường mầm non Lèo Chá Phìn A gồm 2 phòng học và 1 phòng lưu trú giáo viên, có diện tích 80m2, chi phí hết 130 triệu đồng bao gồm cả chi phí vận chuyển và làm thêm sân. Thực ra, ở những  địa điểm thuận lợi, công trình này chỉ khoảng 100 triệu đồng là làm được”. Với công nghệ này rất thuận lợi trong việc vận chuyển đối với các xã vùng sâu, vùng xa, lắp ghép dễ dàng, chất liệu bền, đẹp. Bên cạnh đó, việc thi công và lắp ráp đều được tiến hành song song. Và theo tính toán thì phương pháp thi công này so với việc thực hiện xây lắp cổ điển như đào móng, xây tường làm nội thất thông thường, có thể rút ngắn thời gian thi công từ 50 – 70%, cũng như chi phí xây dựng và nhân công thực hiện. Do đó, chỉ có 5 người lắp ghép trong 4 ngày thì công trình nhà lớp học điểm trường Lẻo Chá Phìn A hoàn thiện. Một ưu điểm nữa, đó là việc triển khai xây dựng Nhà lắp ghép trong thực tế, phù hợp với lắp dựng trên nền đất yếu; nhà ở cho người có thu nhập thấp; nhà lưu trú cho giáo viên, học sinh tại các vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, nó rất phù hợp với điều kiện ở những vùng kinh tế khó khăn như Mèo Vạc để xây dựng nhà lớp học, nhà lưu trú và trụ sở thôn bản…

Có thể khẳng định rằng: việc xây dựng mô hình Nhà lắp ghép theo công nghệ mới ở các xã, các điểm trường vùng sâu, vùng xa sẽ là chủ trương đúng đắn, tiết kiệm thời gian, dễ vận chuyển và giảm chi phí đầu tư, góp phần giảm bớt gánh nặng ngân sách, để triển khai xây dựng được nhiều nhà lớp học hơn, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy của các đơn vị trường học.

Công ty cổ phần Metaja Hà Nội rất tự hào vì không những mang lại công nghệ tốt nhất cho các đơn vị, doanh nghiệp mà còn đem đến giải pháp tốt cho các điểm trường vùng cao.